image bannerimage banner

   VIDEO XEM NHIỀU
Khai giảng 2018-2019

Tổng kết công tácĐTN2016-2017

Khai giảng và khánh thành (2014)

Múa Tấm cám-P. Dung, T.Trang

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 117
  • Trong tuần: 4 584
  • Tất cả: 614226
THPTChuyenBinhLong
Tưởng niệm những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

BÀI VIẾT TƯỞNG NIỆM CÁC NẠN NHÂN TỬ VONG VÌ TAI NẠN GIAO THÔNG CỦA ỦY BAN AN TOÀN GIAO THÔNG QUỐC GIA

 TƯỞNG NIỆM NHỮNG NẠN NHÂN TỬ VONG VÌ TAI NẠN GIAO THÔNG  “TƯỞNG NHỚ NGƯỜI ĐI - VÌ NGƯỜI Ở LẠI”

       Năm 1993, tổ chức Hòa bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”. Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhận tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là Ngày Thế giới Tưởng niệm các nạn nhân Giao thông đường bộ (hay còn gọi là Ngày Thế giới Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông) trên toàn cầu. Ngày kỷ niệm này đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hứt sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông và vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ.

     Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban an toàn Giao thông Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng ngày này vào ngày 19/11/2012 và đến năm 2013 thì được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông cũng như cầu siêu cho những ngườiđã mất.

    Sinh mạng con người là vô cùng quý giá! Thế nhưng, Ở Việt Nam, mỗi ngày tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của hơn 30 người cùng với hàng trăm người bị thương tật suốt đời. Trong 10 tháng đầu năm 2017, tại Việt Nam đã có 6.827 người chết và 11.785 người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do hành vi tham gia giao thông không an toàn như lái xe sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chuyển hướng không quan sát, vi phạm nồng độ cồn...thậm chí có những người lái xe vi phạm mang đến cái chết oan uổng, bất ngờ xảy đến cho cả những cụ già, trẻ nhỏ còn đang say giấc ngủ trong chính ngôi nhà mình. Đây thực sự là thảm họa cho dân tộc, thiệt hại về tính mạng và sức khoẻ con người rất to lớn và không thể bù đắp được, đe doạ đến sự sinh tồn và phát triển của giống nòi. Đau đớn hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là rất nhiều em nhỏ mất đi cơ hội đến trường, những bậc cha, mẹ già không còn nơi nương tựa và đói, nghèo ập đến với hàng chục ngàn gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của đất nước Việt Nam. Đây là điều không thể chấp nhận được với một dân tộc đang sống trong hòa bình. 

       Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông mà Việt Nam cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm với những người không may qua đời khi tham gia giao thông; cùng chia sẻ để phần nào xoa dịu nỗi đau đối với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành luật giao thông, nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.

      Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông theo chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2011-2020” của Liên Hợp quốc vì sự an toàn cho những người đang sống. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam phải tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông, để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng an toàn hơn.

       Nhận thức được tác hại khôn lường của tai nạn giao thông đồng thời thấy được trách nhiệm của mình trong việc giảm thiểu vấn đề này; những năm qua, Trường THPT chuyên Bình Long  đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên và HS về luật giao thông như: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông trong tháng 9 năm 2017 , viết bài An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai do Sở giáo dục và đào tạo Bình Phước phát động. Tham gia hội thi “ Thanh niên với văn hóa giao thông do Thị Đoàn Bình Long phát động”. Tổ giáo dục công dân đã tiến hành tích hợp giáo dục luật an toàn giao thông cho học sinh trong các tiết dạy giáo dục công  dân chính khóa; cho Đoàn viên, thanh niên ký cam kết không vi phạm luật giao thông…Và đặc biệt, trong năm học vừa qua, công ty Honda kết hợp với SGD Bình Phước đã tổ chức chương trình trao mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho HS. Điều đó cho thấy sự quan tâm của các cấp đối với sự an toàn của thầy và trò trưởng ta. Mong rằng, quý thầy cô và các em ý thức được điều đó và luôn nêu cao tinh thần tuân thủ luật lệ và văn hóa giao thông khi tham gia giao thông; tuyên truyền luật và văn hóa giao thông cho gia đình, bạn bè…

    Hãy cùng nhau chung tay vì mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông.

     Hôm nay, nhân buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông, chúng ta hãy dành 1 phút để tưởng nhớ về họ đồng thời mỗi chúng ta cần phải ý thức được trách nhiệm của mình trong vấn đề chung này.

    Hãy cùng nhau chung tay vì mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông. Hãy cùng nhau thực hiện “Tưởng nhớ người đi vì người đang ở lại”.

  Xin cảm ơn quý vị khách quý, quý  thầy cô giáo và các em HS đã lắng nghe./

 

                                                                                                       BCH đoàn trường

Tin tức mới
Xem nhiều